Đấu trường La Mã của Ý – Kiệt tác kiến ​​trúc vượt thời gian

Đấu trường La Mã của Ý là một công trình kiến ​​trúc hùng vĩ thực sự và thường được coi là một trong bảy kỳ quan “hiện đại” của thế giới. Cho đến ngày nay, bất cứ ai từng chiêm ngưỡng công trình kiến ​​trúc tráng lệ này của Đế chế La Mã đều không khỏi kinh ngạc.

Đấu trường La Mã – một kiệt tác kiến ​​trúc vượt thời gian. Một giảng đường lớn ở thành phố Rome, lần đầu tiên được gọi bằng tiếng Latinh là Amphitheatre Flavium hoặc Anfiteatro Flavio trong tiếng Ý, và sau đó là Đấu trường La Mã hoặc Đấu trường La Mã.

Đấu trường La Mã
Đấu trường La Mã

Lịch sử huy hoàng của Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã của Ý được xây dựng vào năm 70 và 72 sau Công nguyên. Đây là đấu trường lớn nhất ở Rome và trước đây nó có thể chứa tới 50.000 khán giả. Mặc dù chỉ còn lại chưa đến một phần ba cấu trúc ban đầu, nhưng nó vẫn được coi là biểu tượng của Đế chế La Mã ngày nay và là một trong những kiệt tác trường tồn với thời gian.

Vào thời xa xưa, nơi đây được ví như con đường dẫn đến địa ngục. Đấu trường được sử dụng bởi các đấu sĩ và nô lệ được làm từ những người bị bắt. Hơn 500.000 người và hơn 1 triệu động vật được ước tính đã chết khi tham gia vào các trò chơi sinh tử đẫm máu tại Đấu trường La Mã, và giúp mọi người giải trí trong suốt quá trình hoạt động này. Đấu trường La Mã đã tồn tại hơn 2000 năm.

Đấu trường La Mã đã tồn tại hơn 2000 năm

Vào thời Trung cổ, đấu trường đã trải qua những thay đổi lớn. Một nhà thờ nhỏ được xây dựng trong đấu trường vào cuối thế kỷ thứ 6 và đấu trường trở thành nghĩa trang. Phần lớn không gian dưới gầm cầu thang được dùng làm nhà ở và xưởng thủ công, người dân cho thuê nhà cho đến thế kỷ 12, khi một trận động đất lớn năm 1349 làm sập cả một đoạn tường ngoài của bức tường phía Nam.

Trải qua hơn 2000 năm, sau bao thăng trầm của lịch sử, ít nhiều đã diễn ra những thay đổi và hình thành nên sân vận động La Mã – Đấu trường La Mã ngày nay. Nó xứng đáng được gọi là “nhân chứng của lịch sử”.Kiến trúc độc đáo của Đấu trường La Mã.

Địa điểm được chọn để xây dựng là một khu vực bằng phẳng trên nền thung lũng giữa Đồi Caeli và Đồi Esquiline và Đồi Palatine. Đấu trường La Mã cao 48m, dài 189m và rộng 156m. Bức tường bên ngoài có chu vi 545 m và ước tính cần 100.000 m3 đá granit được giữ với nhau bằng 300 tấn kẹp thép.

Tại trung tâm của Đấu trường La Mã là Hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm nơi đặt sàn đấu trường. Thiết kế bên trong hoàn hảo đến mức mọi người có thể nhanh chóng rời khỏi tòa nhà trong vài phút. Nó cao 48 mét và được chia thành ba cấp bởi bốn hàng cửa vòm làm bằng các cột đá vuông. Mỗi bộ cửa vòm có tổng cộng 80 cửa cho phép khán giả ra vào đấu trường.

Ghế khán đài được sắp xếp theo quê quán và vị trí của khán giả. Hàng ghế đầu gần sân khấu nhất được làm bằng đá cẩm thạch dành cho hoàng đế và các thượng nghị sĩ. Tiếp đến là yên xe 14 hàng bằng đá sa thạch dành cho các tay đua. Dòng tiếp theo được chia thành ba khu vực. Giàu ở dưới, nghèo ở trên. Dãy thấp nhất của Đấu trường La Mã là hàng ghế dành cho phụ nữ bằng gỗ, nằm ở trên cùng và xa sân khấu nhất.

Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm mạng lưới đường hầm rộng lớn dưới lòng đất, nơi các đấu sĩ luyện tập trước khi đối mặt với đám đông. Địa điểm này đã mở cửa cho du khách từ mùa hè năm 2010. Bên dưới đấu trường là một mạng lưới đường hầm

Đấu trường La Mã hiện là một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Rome, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Mở cửa hàng ngày từ 8:30 sáng đến 1 giờ trước khi mặt trời lặn. Từ năm 2012, vé xem nhà thi đấu cùng với vé xem Roman Forum và Đồi Palatine có giá €12 (khoảng 335.000 VNĐ). Trẻ em dưới 18 tuổi và người già trên 65 tuổi có thể truy cập miễn phí các trang web này.

Đấu trường La Mã – Một kiệt tác kiến ​​trúc và nghệ thuật, Đấu trường La Mã là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Rome. Vì vậy, hãy đến đây và trải nghiệm những di tích lịch sử vĩ đại của nhân loại từ xa xưa.

Xem thêm các địa điểm du lịch khác ở Ý tại: https://lacasadiulisse.com/tin-tuc