Rome – “Thành phố vĩnh cửu” của Ý

Rome, thủ đô của Cộng hòa Ý, là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng thế giới. Với hơn 2.800 năm lịch sử – được ca ngợi là ‘Thành phố vĩnh cửu’. Hãy cùng lacasadiulisse.com tìm hiểu về thành phố trong mơ này.

Tìm hiểu về thành phố Rome

Theo truyền thuyết, Rome được thành lập vào năm 753 trước Công nguyên. Nó được thành lập bởi Romulus, vị vua đầu tiên của Vương quốc La Mã. Trong hơn 700 năm, từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7, Rome là trung tâm quyền lực ở châu Âu. Sau khi Đế chế La Mã kết thúc, đây là nơi ngự trị của giáo hoàng cho đến năm 1870. Ngày 2 tháng 10 năm 1871, Roma trở thành thủ đô của Vương quốc Ý. Năm 1946, tên nước chính thức được đổi thành Cộng hòa Ý.

Có lẽ Rome là thành phố còn lưu giữ nhiều công trình kiến ​​trúc hoành tráng nhất từ ​​thời cổ đại đến thời Trung cổ. Nổi tiếng nhất là Đấu trường La Mã hay còn gọi là Đấu trường La Mã hay Đấu trường La Mã.

Nó được xây dựng vào năm 8 và 80 trước Công nguyên. Hoàn thành vào năm 300 trước Công nguyên, đây là nhà hát vòm đầu tiên của Rome, với 50.000 chỗ ngồi và 80 cửa cho phép đám đông ra vào nhanh chóng. Đấu trường có mái vòm và chiếm diện tích 6 mẫu Anh hoặc khoảng 2,4 ha.

Các địa điểm bạn nên đi khi đến Rome

Đấu trường La Mã

Cách Đấu trường La Mã không xa là Đồi Parentine cao 70m, là một trong những nơi có tầm nhìn đẹp nhất ra thành phố. Đồi Parentinian gắn liền với một truyền thuyết La Mã cổ đại, trong đó kể rằng hai anh em sinh đôi bị bỏ rơi Romulus và Limus đã được tìm thấy trên ngọn đồi này sau nhiều năm bú sữa sói. Cũng từ truyền thuyết này, biểu tượng của Rome là hai chú hổ con đang bú mẹ sói.

Quảng trường Venezia ở trung tâm thành phố được xây dựng vào năm 1455 và là quảng trường lớn nhất ở Rome. Người Ý gọi Piazza Venezia là “Diễn đàn của Tổ quốc”. Điều này là do nó tượng trưng cho biểu tượng của một nước Ý độc lập và thống nhất.

Quảng trường trung tâm Piazza di Spagna

Ngoài ra, Rome còn là nơi tọa lạc của Piazza di Spagna hay còn gọi là quảng trường trung tâm du lịch của Rome luôn thu hút đông đảo du khách ghé thăm nhất. Có người đến để bày tỏ tình cảm với người yêu, có người lang thang trong những bản độc tấu dương cầm để nuối tiếc mối tình không thành. Ngôi nhà màu hồng ở đây là nơi tưởng niệm hai nhà thơ nổi tiếng người Anh là John Keats và Percy Bysshe Shelley.

Du khách đến Rome cũng không nên bỏ qua Đài phun nước Trevi. Đám đông tập trung tại đài phun nước nổi tiếng nhất của Rome. Chủ yếu là khách du lịch, mọi người đổ xô tung đồng xu xuống hồ với hy vọng có cơ hội quay lại Rome.

Trevi được xây dựng vào năm 1762. Ở trung tâm của đài phun nước là bức tượng thần nước Neptune trong cỗ xe hình con sò được kéo bởi hai con cá ngựa, một ngoan ngoãn và một ngỗ ngược. Đôi khi yên bình, đôi khi dữ dội thể hiện biển cả.

Họ được điều khiển bởi hai vị thần nửa người nửa cá tên là Triton. Ngoài hai mặt trên và dưới của pho tượng chính này còn có nhiều pho tượng tượng trưng cho cuộc sống phú quý, mưa thuận gió hòa.

Không phải vô cớ mà Rome còn được mệnh danh là “Thành phố của những bảo tàng”. Không ở đâu có nhiều báu vật cổ xưa được bảo tồn đến ngày nay như là di sản chung của nhân loại.

Bảo tàng Vatican

Bảo tàng Vatican trưng bày và bảo tồn những kiệt tác của các họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới như Leonardo da Vinci, Raphael và Botticelli. Du khách yêu thích nghệ thuật không thể không ghé thăm Phòng trưng bày Điêu khắc Borghese. Tuy nhỏ nhưng bảo tàng chứa đựng nhiều tác phẩm bất hủ: tượng Paolin Bonaparte (của nhà điêu khắc Antonio Canova), tượng David, tượng Enea (Rozenlo Bernini), tượng Diêm Vương (Antise)…

Phần cuối cùng của giá trị văn hóa và lịch sử tổng thể của Rome là Vatican. “Mọi con đường đều dẫn đến Ý, mọi con đường đến Ý đều dẫn đến Rome, và mọi con đường đến Rome đều dẫn đến Vatican.”

Với diện tích khoảng 44 ha và dân số khoảng 800 người, Thành phố Vatican được coi là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Nhà thờ Vatican được thiết kế bởi Jean Lorenzo Bernini dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng Alexander VI. Tiền sảnh của khu bảo tồn chính xác và cân đối một cách đáng kinh ngạc. Được xây dựng từ thời Phục hưng, đây là nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới, chỉ riêng bên trong có sức chứa lên tới 60.000 người. Trung tâm của nhà thờ là mái che hoặc mái che trên bàn thờ giáo hoàng do Bernini thiết kế. Một vài bước hẹp dẫn đến mái nhà của nhà thờ, nơi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ Rome.

Tuyệt vời, kinh ngạc, kinh ngạc, kinh ngạc… đó là những lời của một du khách đứng trước Rome. Rome đang thực sự trở thành điểm du lịch lý tưởng và là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương khi đến Ý.